Số lượt truy cập

    Tất cả: 7 398 265
    Trang hiện tại: 13 567
Chia sẻ trang này
Bạn đang ở Chủ đề: [ Thư viện kết cấu ] >> [ Xác định tải trọng ]

Có cần phải chất tải lệch tầng lệch nhịp khi tính toán kết cấu nhà cao tầng?

Tác giả: Triệu Tây An   | Ngày 19/11/2013

Khi tính toán nội lực dưới tác động của tải trọng đứng trong công trình dân dụng cao tầng, nói chung không cần tiến hành tính toán vị trí bất lợi của tải trọng (chất tải lệch tầng, lệch nhịp), mà thương tình theo bố trí toàn bộ hoạt tải. Nguyên nhân là:

Nhà cao tầng là kết cấu không gian 3 chiều phức tạp, nhiều tầng, nhiều nhịp, không phải lúc nào cũng có khung phẳng rõ ràng, khả năng bố trí hoạt tải quá nhiều, không thể tính toán từng trường hợp một, không những không thể tính tay mà cả máy tính cũng khó thực hiện. Mặt khác, trong nhà cao tầng, tổng tĩnh tải (trọng lượng bản thân kết cấu, tải trọng hoàn thiện sàn, tải trọng tường) chiếm tỉ lệ rất lớn, tỉ lệ hoạt tải khá nhỏ, cho nên vị trí bất lợi của hoạt tải ảnh hưởng tới nội lực cũng rất nhỏ.

Hiện nay, tại Việt Nam, đối với nhà cao tầng, các thành phần tải trọng đứng thường như sau (quy đổi trên m2 sàn):

  • Trọng lượng bản thân: 500 kG/m2
  • Tải trọng hoàn hiện sàn: 200 kG/m2
  • Trọng lượng khối xây: 600 kG/m2
  • Hoạt tải: 195 kG/m2
Có thể nói, hoạt tải chỉ chiếm khoảng 10~15% tổng tải trọng đứng của công trình.

Nếu hoạt tải tương đối lớn, đối với mô men của dầm khung có thể có ảnh hưởng không tốt, nên lấy mô men giữa nhịp của dầm khung nhân với 1.1~1.2 tùy mức độ hoạt tải.

Để đảm bảo an toàn, cốt thép chính trong nhịp dầm không được lấy quá ít. Khi thiết kế bố trí cốt thép mô men giữa nhịp dầm, mô men tính toán ít nhất bằng một nửa mô men dầm đơn giản. Cần đặc biệt chú ý khi nhịp dầm không bằng nhau.

 

Chú thích: Bài viết đã được điều chỉnh một phần nội dung.

 

 

Chia sẻ trang này:
 

 
 
Bài viết ngẫu nhiên

Ý nghĩa của hệ số CF

Trong hệ thống phần mềm của KetcauSoft, hệ số CF theo nghĩa chung là tỉ số giữa giá trị tính toán được và giá trị cho phép của đối tượng kiểm tra. Đó có thể là giá trị nội lực chia cho khả năng chịu lực, ứng suất lớn nhất chia cho ứng suất cho phép, hoặc diện tích cốt thép yêu cầu chia cho diện tích cốt thép đã bố trí, độ võng chia cho độ võng cho phép.

Xem nội dung đầy đủ của bài viết này ...


TAG: tải trọng, hoạt tải

Các bài viết liên quan: